ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ไร่กระติ๊บข้าวจังหวัดอุบลฯทำบุญเปิดไร่ เน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมอีสานร่วมกับชุมชนชาวบ้านนามึน

0
460

ไร่กระติ๊บข้าวจังหวัดอุบลฯทำบุญเปิดไร่ เน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมอีสานร่วมกับชุมชนชาวบ้านนามึน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2566 นางสาว พัชริดา อาจหาญ ผู้จัดการและเจ้าของไร่กระติ๊บข้าว ตั้งอยู่เลขที่ 145 หมู่ที่ 10 บ้านนามึน ตำบลไร่น้อย อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เปิดไร่อย่างเป็นทางการ โดยจัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระและตักบาตรในช่วงเช้าหลังจากนั้นมีนางรำจากโรงเรียนประสิทธิ์ศึกษาสงเคราะห์และกลุ่มแม่บ้านบ้านนามึน ร่วมกันรำเซิ่งกระติ๊กข้าว เพื่อสื่อถึงประเพณีและวัฒนธรรมของชาวอีสาน ที่สืบทอดกันมายาวนาน สำหรับไร่กระติ๊บข้าวเป็นแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่มุงเน้นในการส่งเสริมและสืบทอดประเพณีอีสาน โดยมองว่าประเพณีของชาวอีสาน หลายๆอย่าง หากไม่ช่วยกันรักษาต่อไป ก็จะค่อยเลือนลางและจางหายไป ทำให้นางสาวพัชริดา อาจหาญ คนรุ่นใหม่ที่สำเร็จการศึกษาด้านการท่องเที่ยวจึงมีแนวคิดที่จะรวบรวมประเพณีของชาวอีสาน ไว้ถ่ายทอดให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักผ่อนที่ไร่กระติ๊บข้าวได้ดูและได้สัมผัสโดยทางไร่ได้ร่วมกับชาวบ้านในชุมชนบ้านนามึน ตำบลไร่น้อย อำเภอเมือง จังหวัดอุบลฯที่มีแนวคิดไปในทิศทางเดียวกันคือการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมอีสาน

โดยทางไร่จะเน้นรับนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะจากทั่วประเทศ และทั่วโลกที่สนใจ จะเข้ามาพักผ่อนหรือจัดงานเลี้ยงในโอกาศต่างๆ ทางไร่มีบ้านพักและจุดกางเต็นท์ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวที่มาพักที่ไร่หากต้องการทำพิธีต่างๆที่ชาวอีสานสืบทอดกันมายาวนานเช่นพิธีบายศรีสู่ขวัญเป็นต้น ทางไร่ก็จะมีหมอพราหมณ์ซึ่งเป็นคนในชุมชนมาทำพิธีให้นักท่องเที่ยว หรือหากนักท่องเที่ยวต้องการขี่ม้าท่องเที่ยว ทางไร่กระติ๊บข้าวก็มีม้าไว้คอยบริการ โดยทางไร่ได้ร่วมกับจิงโจ้ฟาร์มที่มีม้าไว้ค่อยบริการให้นักท่องเที่ยวอยู่แล้ว โดยทางไร่จะร่วมกันจัดกิจกรรมขี่ม้าชมทุ่ง เพราะในพื้นที่ตำบลไร่น้อยมีท้องทุ่งกว้างใหญ่หลายร้อยไร่ ที่สวยงามเหมาะกับการจัดกิจกรรมขี่ม้าชมทุ่งเป็นอย่างยิ่ง สำหรับนักท่องเที่ยวท่านไหน ที่สนใจจะหนีความวุ่นวายในเมืองมาท่องเที่ยวหรือพักผ่อนแบบเงียบๆสบายๆ ให้คิดถึงไร่กระติ๊บข้าว โดยสามารถโทรเข้ามาสอบถามหรือจองได้ เบอร์โทร 086-2506713 เฟสบุ๊คไร่กระติ๊บข้าว หรือเฟสบุ๊คตามฮอยอีสาน สาวย้ออุบล

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here