ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#นรข.เขตอุบลราชธานี เข้าสกัดและตรวจยึดรถปิคอัพ 2 คัน และควายไทยเพศผู้ 7 ตัว ขณะที่กลุ่มคนร้ายเตรียมนำข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

0
471

นรข.เขตอุบลราชธานี เข้าสกัดและตรวจยึดรถปิคอัพ 2 คัน และควายไทยเพศผู้ 7 ตัว ขณะที่กลุ่มคนร้ายเตรียมนำข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อบ่ายวันที่ 5 กรกฎาคม ที่หน่วยเรือรักษาความสงบบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง เขตอุบลราชธานี บ้านนาสนาม อำเภอเขมราฐ น.อ.วรรณะ. เกื้อทิพย์ ผบ.นรข.เขตอุบลราชธานี พร้อมด้วย,ผบ.ร้อย ฉก.ทพ.23,หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กองกำลังสุรนารี, ผบ.ร้อย ตชด.227 ,ศุลกากรอำเภอเขมราฐ ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมตรวจยึดรถยนต์กระบะ โตโยต้า รุ่นไฮลักศ์ รีโว สีดำ ทะเบียน 3 ฒฌ 6417 กทม., และรุ่นกระบะโตโยต้า รุ่นไฮลักศ์ รีโว สีเทาทะเบียน บจ 4386 บึงกาฬ. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดได้พร้อมกับเรือเหล็กจำนวน 2 ลำที่ดัดแปลงต่อเป็นแพเพื่อบรรทุกรถยนต์ข้ามฟากไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยสกัดตรวจยึดได้ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านศรีสมบูรณ์ ตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จ.อำนวจเจริญ เมื่อเวลา 00.05. นาฬิกาวันที่ 5 ก.ค
และเจ้าหน้าที่ได้ทำการสกัดจับและตรวจยึดกระบือเพศผู้จำนวน 7 ตัวขณะที่กำลังนำขึ้นเรือหางยาวเพื่อนำข้ามฟากไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ นรข.ได้เข้าทำการตรวจยึดเมื่อเวลา 09.00 นาฬิกาวันที่ 5 ก.ค ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านคันพะลาน ต.นาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี โดยควายทั้ง 7 ตัวเป็นควายเพศผู้ และที่หูมีป้ายติดแท็กหูสีเหลือง มีรหัสสัญลักษณ์ทุกตัว
ซึ่งการเข้าทำการจับกุมทั้ง 2 กรณีผู้ต้องหาพากันทิ้งของกลางหลบหนีไปได้ โดย น.อ.วรรณะ เกื้อทิพย์ กล่าวว่าการเข้าตรวจตยึดรถทั้งสองคัน เจ้าหน้าที่ นรข.ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าจะมีการลักลอบนำรถยนต์ข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังออกสกัดทั้งทางบกและทางน้ำโดยเข้าซุ่มสังเกตุ และใช้กล้องอินฟาเรดตรวจการณ์จนเวลา 00.05 ได้ตรวจพบกลุ่มชาย 6-8 คนพากันนำรถลงเรือที่ดัดแปลงเป็นพิเศษ จึงให้สัญญานแสดงการเข้าจับกุมคนร้ายอาศัยความชำนาญพื้นที่ได้พากันทิ้งของกลางวิ่งหลบหนีไปในความมืด. จากการตรวจสอบรถยนต์ทั้ง 2 คันพบว่ากลุ่มคนรา้ยได้ใช้สติกเกอร์สีดำปิดทับไฟท้ายเพื่อไม่ให้ปรากฏไฟเบรค ตอนขับรถลงตลิ่งน้ำโขงเพื่อหลบเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดรถไปยังหน่วย นรข.และจะนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชานุมาน ตรวจสอบและประสานผู้ที่มีชื่อครอบครองมาทำการสอบสวนต่อไปส่วนควายทั้ง 7 ตัวนั้นได้รับแจ้งจากชาวบ้านเช่นกันว่าจะมีการลักลอบนำควายออกนอกประเทศข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่ท่าน้ำบ้านคันพะลาน ตำบลนาตาล จึงจัดชุดเข้าทำการตรวจสอบสกัด พบว่ามีชายจำนวน 4 คนทำการต้อนควายจำนวน 7 ตัวไปลงรือหางยาวที่จอดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยผูกเชือกกับเรือเตรียมจะนำขับเรือจูงควายลอยข้ามฟากไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่ได้ให้สัญญาณเข้าสกัดคนบนเรือได้แก้เชือกปล่อยควาย และขับเรือหนีข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนชายที่จูงควายมาที่ท่านำได้วิ่งหลบหนีเข้าบ้านคันพะลานไป ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงนำควายกลับไปยังหน่วย นรข. โดย น.อ.วรรณะ. เกื้อทิพย์ ผบ.นรข.เขตอุบลราชธานี กล่าวว่าจากการข่าวระบุว่าควายที่ยึดได้จะนำส่งข้ามไปยังประเทศเวียตนาม และที่ผ่านมาที่ยึดได้เป็นควายตัวเมีย แต่ครั้งนี้เป็นควายตัวผู้และมีรูปร่างงาม เชื่อว่าหลังจากมีการลักลอบนำเข้าควายเพศเมียเพียงพอ น่าจะเป็นการนำเข้าควายเพศผู้เพื่อไปทำพ่อพันธุ์ สำหรับควายที่ยึดได้ทั้ง 7 ตัวจะนำมอบให้ศุลกากร เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป นอ.วรรณะ กล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here